Support

 

News Update

อาการที่เกิดจากการสูญเสียการได้ยิน

วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ ที่จะมาร่วมแบ่งปัน เกี่ยวกับอาการที่เกิดจากการสูญเสียการได้ยินและโรคที่ทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยินมาฝากกันค่ะ

การสูญเสียการได้ยินรวมถึงภาวะที่การได้ยินเรื่อมเสื่อมถอย เช่น

* ได้ยินอู้อี้ 

* ความยากลำบากในการทำความเข้าใจสิ่งที่ผู้คนจะพูดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเสียงดังแข่งหรือเสียงพื้นหลัง คุณอาจจะได้ยินเสียงที่คนพูดเป็นคำรวม แต่คุณไม่สามารถแยกแยะคำพูดแต่ละคำได้ 

* การฟังโทรทัศน์หรือวิทยุด้วยเสียงที่ดังกว่าอดีตที่ผ่านมา  

* การหลีกเลี่ยงที่จะสนทนาหรือการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม คุณอาจจะท้อหรือเหนื่อยกับการต้องมีมนุษย์สัมพันธ์กับสังคมภายนอกและทำให้คุณมีอาการเครียดได้เพียงแค่การได้ยินของคุณลดลง และที่สุดคุณก็จะเริ่มหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน เมือการได้ยินกลายเป็นเรื่องยากมากขึ้นสำหรับคุณ 

* และเรื่องที่น่าเศร้าก็คือ คนจำนวนไม่น้อยมีอาการหดหู่เนื่องจากการสูญเสียการได้ยินนี้มีผลกระทบต่อชีวิตทางสังคมของพวกเขาอย่างมาก

 

อาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับการสูญเสียการได้ยิน เช่น: 

เสียงคำราม, เสียงดังหรือหึ่งในหู (หูอื้อ) 

ปวดหูมีอาการคันหรือระคายเคือง 

หนองหรือมีของเหลวไหลจากหู ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุของการสูญเสียการได้ยิน 

อาการวิงเวียนศีรษะ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับการสูญเสียการได้ยินที่เกิดจาก 

โรค Meniere ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของหูชั้นในที่มีผลกระทบต่อการได้ยินและความสมดุล ทำให้เกิดการวิงเวียนอย่างฉับพลัน (ความรู้สึกปั่นป่วน), หูอื้อ (เสียงดังในหู) ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะเป็นชั่วคราวหรือถาวรก็ได้แล้วแต่บุคคล  สาเหตุหลักๆ คือความไม่สมดุลของของเหลวในหูชั้นใน

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เริ่มมีการสูญเสียการได้ยินไม่ได้ตระหนักถึงอาการของมัน สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนมักจะเป็นคนแรกที่สังเกตเห็นการสูญเสียการได้ยินนี้  โดยสถิติแล้ว การสูญเสียการได้ยิน เกิดขึ้นกับ 25% ของจำนวนประชากรในแต่ละประเทศ  และเป็นปัญหาสุขภาพลำดับต้นๆ ของประเทศไทย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กับแนวทางการดำรงชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน  ปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวอย่างมาก

หากสมาชิกในครอบครัวท่านเริ่มมีอาการหูดับ  ดูทีวีด้วยเสียงที่ดังกว่าแต่ก่อนมาก หรือนอนไม่หลับช่วงเวลากลางคืน เปิดดูทีวีในขณะที่ท่านกำลังหลับ เรามีอุปกรณ์ช่วยในการดูทีวี  โดยผู้ใช้สามารถควบคุมเสียงได้ตามต้องการในระดับที่ตนเองได้ยิน โดยที่ไม่ต้องรบกวนคนใกล้ชิด  อุปกรณ์ ฟัง TV นี้จะขยายเฉพาะเสียงที่มาจากทีวีเท่านั้น  ซึ่งผิดกับเครื่องช่วยฟังทั่วไป (HEARING AID DEVICE) ที่จะขยายเสียงรอบๆ ตัวผู้ฟังมากกว่าเสียงที่มาจากทีวี  ทำให้ผู้ฟังได้ยินเสียงพื้นหลังมากกว่าเสียงที่มาจากทีวี และอาจต้องเปิดเสียงให้ดังกว่าเดิมเพื่อให้ดูทีวีรู้เรื่อง ทำให้ความสามารถในการได้ยินลดลงไปเรื่อยๆ  

TV ปัจจุบันก็เป็นแบบ Flat Screen ซึ่งก็ไม่มีพื้นที่ที่จะใส่ลำโพงที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีได้  ส่วนใหญ่ก็จะรับฟังได้เฉพาะเสียงกลางเท่านั้น  หากต้องการเสียงที่ครบถ้วนขึ้น ก็ต้องต่อเข้ากับลำโพงที่หามาเพิ่มเติม  ซึ่งในผู้ที่ความสามารถในการได้ยินเริ่มเสื่อม แม้แต่รายการข่าวก็ไม่สามารถฟังเสียงได้ชัดเจน  อุปกรณ์ช่วยดูทีวีนี้ ให้ท่านรับฟังเสียงจากทีวีได้ครบทุกมิติ โดยไม่มีเสียงรบกวน  ลองโทรมาคุยรายละเอียดกับเราได้ที่ 02 938 1059 นะคะ

 

Symptoms of hearing loss include:

Muffled hearing.

Difficulty understanding what people are saying, especially when there are competing voices or background noise. You may be able to hear someone speaking, but you cannot distinguish the specific words. 

Listening to the television or radio at higher volume than in the past. 

Avoiding conversation and social interaction. Social situations can be tiring and stressful if you do not hear well. You may begin to avoid those situations as hearing becomes more difficult.

Depression. Many adults may be depressed because of how hearing loss is affecting their social life. 

Other symptoms that may occur with hearing loss include: 

Ringing, roaring, hissing, or buzzing in the ear (tinnitus). 

Ear pain, itching, or irritation.

Recommended Related to Ear Disorders, Hearing Loss

 
 
Phone : 02-030-5852 | Email : sales@tasatec.com | Facebook : facebook.com/tasatech
© 2017 Tasatec.com. All Rights Reserved.