เครื่องตรวจจับก๊าซของคุณทำงานได้ถูกต้องหรือไม่? Gas Detector Installed

เครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas Detector) เป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยเพื่อตรวจจับก๊าซที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตในพื้นที่อันตราย หรือสถานที่มีคนจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า, ลานจอดรถชั้นใต้ดิน, สนามกีฬา หรือสระว่ายน้ำ เป็นต้น.

หากระบบ(System) หรือเซนเซอร์ (Sensor) ของเครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas Detector) ทำงานผิดพลาด จะมีความเสี่ยงไม่เพียงแค่สิ่งมีชีวิตเเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงความปลอดภัยของทรัพย์สิน และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ดังเหตุผลที่ร้ายแรงของการทำงานของระบบนี้ คุณจะทราบได้อย่างไรว่าเครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas Detector)ของคุณทำงานได้อย่างถูกต้องหรือไม่

ใครเป็นผู้ติดตั้งเครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas Detector)ให้คุณ?

การติดตั้งที่ไม่ถูกวิธี เป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้จอแสดงภาพการอ่านค่าผิดเพี้ยนไป หรือที่ร้ายแรงกว่านั้นคือไม่มีสัญญาณเตือน (Not alarm) เมื่อตรวจจับสิ่งรบกวนได้ (อันตรายถึงชีวิตนะคะ) การตั้งค่าเริ่มต้น (Setting) และการสอบเทียบ (Calibration) ตัวเครื่อง และอุปกรณ์ ควรจะทำโดยช่างเทคนิคมืออาชีพ เพื่อให้มั่นใจว่าติดตั้งถูกวิธี และสามารถใช้งานได้ถูกต้องตั้งแต่วันแรกที่ติดตั้ง

คุณมั่นใจได้อย่างไรว่าเซนเซอร์ (Sensor) ทำงานได้อย่างถูกต้อง

เครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas Detector) ควรทำการเช็ค และสอบเทียบ (Calibration) ระบบ และเซนเซอร์ตั้งแต่การใช้งานครั้งแรก และต่อไปในทุกๆสัปดาห์สักระยะหนึ่งจนกว่าจะมั่นใจในประสิทธิภาพของระบบ (System) และเซนเซอร์ (Sensor) ว่าสามารถอ่านค่าได้อ่านถูกต้องและแม่นยำ ไม่มีข้อผิดพลาดใดใดควรจดบันทึกการสอบเทียบ (Calibration) การแสดงผล และการอ่านค่า รวมไปถึงการบำรุงรักษาเครื่องทุกครั้ง เพื่อเป็นการบันทึกประวัติการทำงานของระบบ และสามารถนำข้อมูลตรงนี้มาอ้างอิงได้ในภายหลัง การติดตั้งอุปกรณ์ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดปัญหาของการไหลของอากาศ หรือทำให้ถูกรบกวนจากก๊าซอื่นๆได้ หรือปัญหาความไวต่อการตรวจจับอากาศ ควรทำการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เร็วที่สุด การทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas Detector) ว่ามีการตอบสนองอย่างไร จะทำให้คุณทราบได้ทันทีว่าระบบ (System) และเซนเซอร์ (Sensor)ทำงานได้ย่างถูกต้องหรือไม่


คุณได้ตรวจอุปกรณ์ทั้งภายนอก และภายในโดยละเอียดแล้วหรือยัง?

การชำรุด หรือสึกหรอของอุปกรณ์ อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือในการใช้งานของเครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas Detector) ผู้ใช้งานควรตรวจสอบอุปกรณ์ และสอบเทียบ (Calibration) เป็นประจำ เพื่อหาความเสียหายที่อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ เช่น การงัดแงะ, ฝุ่น, รอยแตก, สกรูหลวม, หรือสายไฟ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระบบ (System) และเซนเซอร์ (Sensor) อ่านค่าผิดพลาดได้


หากลูกค้าสนใจเกี่ยวกับเครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas Detector) และระบบการสอบเทียบ (Calibration) สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ


contact-us-tasatec