Toxic effect of H2S

วันนี้ทีมงานทาซาเทคก็มีบทความดีๆมาฝากกันเช่นเคย วันนี้เราจะพูดถึงผลกระทบจากพิษของไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ที่เราไม่รู้และคาดไม่ถึงมาก่อน ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ที่ปล่อยออกมาจากท่อระบายน้ำและถังบำบัดน้ำเสียอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงโดยไม่คาดคิด โดยธรรมชาติ ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) จะก่อตัวขึ้นและปล่อยสู่อากาศเมื่อน้ำเสียยังคงนิ่งเป็นเวลานานและกลายเป็นออกซิเจนที่ละลายในน้ำหมด เราอาจจะคิดว่าคนงานที่ทำท่อระบายน้ำน่าจะได้รับผลกระทบจากการสัมผัสกับก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ในปริมาณมากเกินไป แต่ทราบหรือไม่ว่าคนที่อาศัย หรือทำงานอยู่ละแวกใกล้ระบบบำบัดน้ำเสียที่ทำงานอย่างไม่เหมาะสมก็สามารถได้รับผลกระทบจากก๊าซพิษนี้เช่นกัน ระดับที่สูงขึ้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) มักจะพบปะปนมากับไอที่เพิ่มขึ้นจากท่อระบายน้ำในเมืองซึ่งสามารถพัดเข้าสู่ที่พักอาศัยและอาคารผ่านระบบ HVAC ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพสำหรับผู้อยู่อาศัย

ไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) สามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพและโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างเหลือเชื่อ การได้รับไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่หลากหลาย ระดับไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ในระดับต่ำอาจทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจ ระคายเคืองต่อดวงตา เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดศีรษะ และง่วงนอน ไฮโดรเจนซัลไฟในระดับสูงด์อาจทำให้หมดสติอย่างรวดเร็วและถึงกับเสียชีวิต

ไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ไม่เพียง แต่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพในกลุ่มคนที่สัมผัสเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เพราะไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ที่เกิดขึ้นนี้สามารถทำปฏิกิริยากับความชื้นบนผนังของท่อเพื่อสร้างกรดซัลฟูริก (H2SO4) ซึ่งกัดกร่อนโครงสร้างพื้นฐานของระบบบำบัดน้ำเสีย การกัดกร่อนนี้หากไม่มีการดูแลและปล่อยไว้เป็นเวลานาน ก็จะนำไปสู่ความจำเป็นในการซ่อมแซมท่อที่มีราคาแพง และเพิ่มโอกาสที่ไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ที่สะสมอยู่ในท่อระบายน้ำเพิ่มระดับขึ้นและจะถูกปล่อยสู่บรรยากาศ

จะเห็นว่าการตรวจสอบปริมาณไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) อยู่เป็นประจำในบริเวณที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมากเช่นโครงการที่พักอาศัยขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียม หมู่บ้านจัดสรร หรือโรงงานอุตสาหกรรมที่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย นั้นเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงทางด้านความปลอดภัย ที่ทาซาเทคเรา มีวิธีการวัดและตรวจสอบปริมาณไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) อยู่หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน พื้นที่ และปัจจัยอื่นๆประกอบกัน หากท่านต้องการตรวจสอบปริมาณไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ไม่ว่าจะระดับไหนก็แล้วแต่ โทรปรึกษากับทีมเทคนิคของเราได้ตามข้อมูลติดต่อด้านล่างนี้

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-030-5852 หรือ sales@tasatec.com และ LINE ID : TASATEC


contact-us-tasatec