Safety level of gas exposure

CO2

ลูกค้าของทาซาเทคหลายท่าน สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับ เรื่องระดับของ คาร์บอนไดออกไซด์ที่เหมาะสม และปลอดภัย สำหรับสถานที่ที่มีผู้คน อยู่เป็นจำนวนมาก ทาง Admin เองก็เข้าใจว่า ข้อมูลเหล่านี้ เป็นข้อมูลที่มีอยู่ทั่วไป แต่ด้วยความที่เราได้รับคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง Admin จึงเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์ถ้าจะเอาข้อมูลพวกนี้ มาให้ลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเกี่ยวกับ ทางด้านความปลอดภัย ของโรงงาน

ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คาร์บอนไดออกไซด์นั้นหนักกว่าอากาศ ฉะนั้นเมื่อมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปะปนอยู่ในอากาศ มันก็จะอยู่ใน ระดับที่คนเราหายใจก็คือ ตั้งแต่เอวขึ้นไปถึงหัว โดยปกติในอากาศควรจะต้อง มีออกซิเจน อยู่ระหว่าง 20.8 ถึง 21% และตามค่ามาตรฐานความปลอดภัยสากล ถ้าออกซิเจนต่ำกว่า 19.5 เปอร์เซ็น ถือว่า เป็นบริเวณที่ขาดอากาศ แล้วถ้าต่ำไปกว่านั้นก็จะเริ่มเป็นอันตรายต่อมนุษย์เช่น ที่ออกซิเจน 17% ตาก็
จะเริ่มพร่ามัว ลดลงมาเหลือ 14% เราก็จะรู้สึก เหนื่อยล้า อ่อนแรง ถ้าเหลือ 10% เราก็จะหมดสติและถ้าเหลือต่ำกว่า 6% มนุษย์ก็จะเสียชีวิตในที่สุด

ฉะนั้น OSHA (Occupational Safety and Health Administration) ซึ่งเป็นองค์กรทางด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยสากล ก็เลยกำหนดเอาไว้ว่า บริเวณที่มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่ควรมีปริมาณ CO2 สะสมเกิน 0.5% ทีนี้เรามาดู อันตรายของคาร์บอนไดออกไซด์กันบ้างว่า มันส่งผลกับคนเราอย่างไรบ้าง โดยทั่วไปแล้ว เมื่อคนเราสัมผัสกับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ความเข้มข้น 3%โดยประมาณ เราก็จะเริ่มมีอาการคลื่นไส้แล้วก็หายใจเร็วขึ้น ถี่ขึ้น ชีพจรเต้นเร็ว
ขึ้น และเริ่มรู้สึกมึนเมา ถ้าปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ สะสมในอากาศสูงถึง 5% เราจะเริ่มรู้สึกปวดหัวและอ่อนแรงในทันที หากยังปล่อยให้คาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้นไปอีกถึงประมาณ 7% เราก็จะเริ่มไม่รู้สึกตัว และ มนุษย์เราจะไม่สามารถอยู่ได้ ในบริเวณที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สะสมเกิน 10%

เราหวังว่าข้อมูลพวกนี้คงจะเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อยนะค่ะ ยังไงฝากกดไลค์กดแชร์ด้วย

The most serious aspect of a CO2 leak is that CO2 displaces oxygen, and because it is heavier than air, in high concentrations it makes our breathing zone an asphyxiation zone. Normal breathable air is
between 20.8% and 21% oxygen. OSHA defines any atmosphere that contains less than 19.5% oxygen as oxygen deficient. At levels below 17% our cerebral abilities become impaired. At 14% extreme
fatigue sets in. Once levels drop below 10% you will rapidly lose consciousness and at levels below 6%, humans won’t survive. According to ASHRAE and OSHA standards, the maximum allowed
concentration of CO2 within an 8 hour working period is 5,000 ppm (0.5%). At 30,000 ppm (3%) physiological symptoms start with nausea, increased breathing and pulse rate and feelings of intoxication.
Headaches and impairment follow at 50,000 ppm (5%) with unconsciousness around 70,000 ppm (7%) and death at 100,000 ppm (10%).


contact-us-tasatec