ฝุ่น PM 2.5 ไม่ใช่แค่มลพิษ แต่คือปัญหาสุขภาพที่พรากชีวิต

ฝุ่น PM 2.5 ไม่ใช่แค่มลพิษ แต่คือปัญหาสุขภาพที่พรากชีวิต

เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากๆ เมื่อคุณหมอกฤตไท ธนสมบัติกุล เจ้าของเพจ “สู้ดิวะ” ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566 ด้วยโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย โดยสาเหตุหลักมาจากฝุ่น PM 2.5 ฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาที่มองไม่เห็น แต่ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพ ทั้งที่ไม่สูบบุหรี่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยคุณหมอได้ตรวจพบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งปอดเมื่อช่วงปลายปี 2565 ขณะมีอายุเพียง 28 ปีเท่านั้น

ทั้งนี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ทราบข่าวและโพสต์ข้อความผ่าน X แสดงความเสียใจ และตระหนักถึงถึงปัญหาฝุ่น pm 2.5 ที่คนไทยได้รับผลกระทบ ฝุ่น pm 2.5 ไม่ใช่แค่มลพิษ แต่คือปัญหาสุขภาพที่พรากชีวิตคนที่เรารักไปก่อนเวลาอันสมควร ก่อนจะทิ้งท้ายว่า “ผมจะสู้ให้เต็มที่ ร่วมกันผลักดัน พรบ.อากาศสะอาด เพราะอากาศสะอาดต้องเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเราทุกคน”

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้ร่วมมือกับการแก้ปัญหานี้อย่างจริงจังมาโดยตลอด เราได้ให้คำปรึกษาการควบคุมปริมาณฝุ่น วัดผงฝุ่น รวมไปถึงการปล่อยควันและมลพิษทางอากาศให้กับโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทยหลากหลายที่ เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการและรักษาสิ่งแวดล้อมไปได้พร้อมๆกัน ซึ่งเป็นประโยชน์ในการควบคุมปริมาณฝุ่นละออง และยินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการรับผิดชอบต่อสังคม และเราไม่อยากเห็นใครได้รับผลกระทบ และสูญเสียจากปัญหาแบบนี้อีกแล้ว

แอดมิน ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ บริษัท ทาซาเทค จำกัด ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณหมอกฤตไทอีกครั้งค่ะ


contact-us-tasatec